Đầu tư toàn diện, tạo sức bật cho bậc học mầm non

Những năm gần đây, tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều chính sách, thực hiện các cơ chế ưu đãi và đầu tư nhiều nguồn lực cho bậc học mầm non, giúp cho trường lớp ngày càng khang trang, cơ sở vật chất phục vụ nuôi dạy trẻ đầy đủ, đồng bộ. Đội ngũ giáo viên mầm non được ngành tạo điều kiện đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, kiến thức, đáp ứng yêu cầu dạy và học theo chương trình mới, qua đó giúp giáo viên và phụ huynh học sinh thêm tin tưởng vào sự nghiệp trồng người ở bậc học mang tính tiền đề, nền móng này.

Ông Hoàng Minh Quân – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc cho biết: Thực hiện các Nghị quyết chuyên đề của tỉnh về giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Vĩnh Phúc đã có kế hoạch đầu tư nhà ở cho giáo viên mầm non ở xa gia đình, từng bước xây dựng các trường điểm có cơ sở vật chất đồng bộ; trước hết triển khai ở các trường điểm, trường trung tâm, sau đó nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh. Đến nay, hầu hết các địa phương trong tỉnh đều có trường xây mới hoặc nâng cấp khang trang, sạch đẹp, không gian rộng, không chỉ là nơi giữ trẻ, dạy trẻ mà có đầy đủ các điều kiện cần thiết, giúp trẻ phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ. Ngành giáo dục thường xuyên chỉ đạo các trường đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp giáo dục mầm non. Tỉnh yêu cầu ngành chức năng thực hiện đúng chế độ về lương và phụ cấp để giáo viên mầm non yên tâm gắn bó lâu dài với nghề.

Chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất để nuôi dạy trẻ đầy đủ, đồng bộ

Toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 181 trường mầm non. Năm học 2013-2014, tỷ lệ huy động trẻ đến nhà trẻ là 51,7% (tăng 1,1% so với cùng kỳ năm học trước), mẫu giáo là 98,3 % (tăng 0,5 so với cùng kỳ năm học trước), riêng trẻ 5 tuổi là 99,9%. Công tác nuôi dưỡng và chăm sóc, bảo vệ sức khỏe đạt được những kết quả vững chắc: 100% trẻ đến trường, lớp mầm non được đảm bảo an toàn cả về thể chất lẫn tinh thần, được khám sức khỏe định kỳ; 99,5% trẻ đến trường được theo dõi sức khỏe bằng biểu đồ. Toàn tỉnh có 115/181 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia; 100% giáo viên lớp mẫu giáo 5 tuổi đạt chuẩn và trên chuẩn.

Vĩnh Phúc có 100% trường và nhóm, lớp trong trường thực hiện chương trình giáo dục mầm non. Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và nối mạng Internet đến 100% các trường mầm non. Toàn tỉnh có 2.330 giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin vào đổi mới phương pháp chăm sóc, giáo dục trẻ đạt 82,6%. Giáo viên thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn tạo môi trường hoạt động cho trẻ, nâng cao chất lượng thực hiện chương trình. Ngay từ năm 2007, tỉnh đã miễn học phí cho gần 17.000 trẻ, hỗ trợ tiền ăn trưa cho gần 4.500 trẻ 5 tuổi vùng nông thôn. Đến nay, 100% trường mầm non bán công đã chuyển sang công lập. Tỉnh đã có chính sách miễn học phí cho trẻ mầm non nông thôn, miền núi và dân tộc và đã trích hàng trăm tỷ đồng đền bù, giải phóng mặt bằng, mở rộng diện tích đất cho các trường mầm non…

Các trường thuộc bậc học mầm non đảm bảo tối thiểu 20 m2/học sinh, tổng diện tích một trường tối thiểu là 3.000 m2. Thực hiện xây dựng nông thôn mới, Vĩnh Phúc đã lồng ghép mở rộng diện tích trường học để đạt chuẩn, được đông đảo cán bộ, nhân dân ủng hộ. Tỉnh hỗ trợ 100% kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng để mở rộng đất trường học, riêng năm 2012 đã bố trí ngân sách hỗ trợ 180 tỷ đồng. Tiêu biểu trong công tác mở rộng diện tích trường học là thị xã Phúc Yên, từ năm 2011 đến nay, thị xã Phúc Yên hoàn thành việc đền bù, giải phóng mặt bằng 67.913m2 đất cho 9 trường học, trong đó có 4 trường mầm non.

Chị Nguyễn Thị Hằng – công nhân khu công nghiệp Khai Quang cho biết: Trường lớp mầm non giờ đây khang trang, thoáng mát, các cô giáo được trang bị kiến thức chuyên môn tốt. Gia đình chị hoàn toàn tin tưởng gửi con vào bất cứ trường mầm non nào của thành phố Vĩnh Yên.. Nhiều gia đình trẻ xa quê nhờ có trường mầm non nuôi dạy tốt mà yên tâm hơn.

Trước đây, đội ngũ giáo viên mầm non ở Vĩnh Phúc làm hợp đồng có thời hạn, không thời hạn chiếm tỷ lệ cao. Mức lương, thu nhập thấp hơn so mặt bằng thu nhập chung, do đó nhiều cô giáo không yên tâm công tác, chuyển sang nghề khác. Đến nay, Vĩnh Phúc đã chuyển các trường bán công sang công lập, hầu hết giáo viên làm việc hợp đồng được xét tuyển hoặc thi tuyển biên chế vào ngành giáo dục, được xếp lương theo trình độ đào tạo… do đó họ đã yên tâm gắn bó với nghề.

Tỉnh Vĩnh Phúc đã đáp ứng đủ 3 điều kiện và tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về phổ cập giáo dục trẻ 5 tuổi là cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và trẻ em. Đây cũng là một trong 10 tỉnh, thành phố của cả nước đã hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi./.

Theo tamnhin.net

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s